ไอเดียการปลูกผักไว้กินเอง สำหรับคนอยู่คอนโด แบบ “Regrow Again”

มาปลูกผักสวนครัวด้วยวิธีง่าย ๆ กันดีกว่า สำหรับใครที่อยากให้พื้นที่น้อย ๆ บนคอนโด เอาไว้ปลูกผักออแกนิกด้วยตัวเองแบบ “Regrow  Again”  เป็นการใช้เพียงส่วนที่เหลืออย่าง ต้น ใบ หรือกิ่ง แล้วเราก็จะมีผักสวนครัวไว้ทานได้ตลอด สดใหม่ และประหยัดเงินในกระเป๋าด้วย มาดูกันดีกว่าว่ามี ไอเดียการปลูกผักไว้กินเอง ที่เราสามารถนำมาปลูกได้บ้าง ตามไปดูกันเลยค่ะ

1. โหระพา

สำหรับใครที่ชอบทำอาหารแล้วต้องใส่โหระพา บอกเลยว่าคุ้มค่าแก่การปลูกสุด ๆ โดยการปลูกต้นโหระพาอย่างแรกที่ต้องทำเลยคือ เด็ดใบโหระพาที่ใช้ให้เหลือใบช่วงบนสัก 3-4 ใบ แล้วใช้มีดตัดปลายกิ่ง (ห้ามใช้กรรไกร) ให้เหลือความยาวต้นประมาณ 5 ซม. จากนั้นนำกิ่งใส่ในแก้วน้ำแล้วนำไปวางไว้ในที่สว่าง แต่จะต้องไม่ร้อนจนเกินไป รอจนรากเริ่มงอก และควรเปลี่ยนน้ำทุก 2-3 วัน พอรากยาวประมาณ 2 นิ้ว ก็นำลงดินได้ แนะนำว่าให้ใช้ดินร่วนซุย โดยแต่ละต้นให้ลงในกระถางที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางอย่างน้อย 10 ซม. และควรวางไว้ให้ถูกแสงแดดโดยตรง อย่างน้อย 6 ชม.ต่อวัน

2. ผักกาดขาว

สำหรับคนที่ชอบทานแกงจืด แกงส้ม เมี่ยงปลาเผา ต้องปลูกผักกาดขาวไว้เลย วิธีการปลูกต้นผักกาดขาวก็คือ หั่นผักให้เหลือแค่โคนประมาณ 2 นิ้ว แล้วนำไปแช่น้ำประมาณครึ่งนิ้ว รอประมาณ 3-4 วัน ให้รากและใบเริ่มงอก จากนั้นนำไปลงดิน จะใช้กระถางแบบยาวก็ได้ แต่ควรเว้นระยะห่างแต่ละต้นประมาณ 10 ซม. เพื่อให้ได้รับสารอาหารได้เต็มที่ และควรรดน้ำทุกเช้า – เย็น อย่าให้ฉ่ำจนเกินไป เพราะอาจจะเน่าก่อนทานได้นะคะ

3. ต้นหอม

ต้นหอมน่าจะเป็นผักที่ปลูกง่ายที่สุดแล้วในบรรดาผักสวนครัว  เพราะเป็นพืชที่สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี เพียงแค่ตัดออกจากโคนประมาณ 1.5 นิ้ว แล้วนำไปแช่น้ำ 2 วัน หลังจากรากงอกแล้วสามารถนำลงดินได้เลย และควรตั้งไว้ที่ที่มีแดดส่องรำไร ดินจะได้ไม่แห้ง เพราะต้นหอมเป็นพืชชอบดินที่มีความชื้นสูง ที่สำคัญควรใช้ดินที่ระบายน้ำได้ดี

4. ผักชี

ผักชีเป็นตัวช่วยเสริมรสชาติของอาหารให้หอมขึ้น โดยผักชีสามารถใช้ได้ทั้งรากทั้งใบในการประกอบอาหาร ซึ่งวิธีการปลูกก็คือ หั่นผักชีนับตั้งแต่รากขึ้นมาประมาณ 3 นิ้ว นำไปแช่น้ำให้พอดีกับความยาวราก วางทิ้งไว้ให้โดนแสงแดดอ่อน ๆ สัก 2-3 วัน พอรากฝอยกับยอดเริ่มงอกก็นำลงดินได้เลย แล้วรดน้ำทุกเช้า – เย็น ไม่ต้องรดฉ่ำมาก หากอยากปลูกผักขึ้นฉ่ายด้วย ก็ทำวิธีเดียวกันได้เลย

5. ตะไคร้

ตะไคร้เป็นพืชที่ ทนแดด ทนฝน สำหรับใครที่ชอบเมนูต้มยำ ต้มแซ่บต้องปลูกแล้วล่ะ เพราะว่าปลูกง่ายมาก เพียงแค่ตัดใบออกให้เหลือเพียงโคนต้นประมาณ 10 ซม. แล้วนำโคนต้นไปปักลงในกระถางได้เลย ใช้ดินร่วนซุย แล้วตั้งไว้ตรงแดดจัด ๆ รดน้ำให้ชุ่ม ต้นตะไคร้จะโตเร็วมาก แนะนำว่าถ้าปลูกในกระถางควรปักสัก 2-3 ต้นก็พอแล้วนะคะ

6. Rosemary

นอกจากจะมีกลิ่นหอมที่ช่วยดับกลิ่นคาวและแก้เลี่ยนได้แล้ว Rosemary ยังสามารถเป็นไม้ประดับได้อีกด้วยนะ โดยวิธีปลูก Rosemary คือ ตัดประมาณ 2-3 นิ้ว จากยอดของก้าน Rosemary และนำไปวางลงในน้ำ เมื่อรากใหม่แตกหน่อแล้วก็สามารถนำลงดินได้ แต่ต้องบอกก่อนว่ากว่ารากจะงอกต้องใช้เวลานานประมาณถึง 2 เดือนเลยนะ อาจจะนานแต่ก็ถือว่าคุ้มค่าแก่การปลูก เพราะสรรพคุณของ Rosemary มีเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับหลอดเลือด ผลิตคอลลาเจน ลดการอักเสบ ถ้านำมาบดแล้วไปแช่ในน้ำอาบก็จะช่วยลดกลิ่นตัว และกลิ่นเท้าได้อีกด้วย

7. บ๊อกฉ่อย

บ๊อกฉ่อยหรือเบบี๋กวางตุ้งขาว เป็นผักสำหรับคนที่ชอบทานกวางตุ้งผัดน้ำมันหอย แต่ถ้าได้ลองปลูกเอง รับรองเลยว่าอร่อยกว่าซื้อจากตลาดหรือซุปเปอร์มาเก็ตแน่นอน เพราะได้ตัดสด ๆ ในขณะที่มันยังกรอบอยู่ วิธีการปลูกคือแค่ตัดจากโคนขึ้นมาประมาณ 2 นิ้ว แล้วนำไปแช่น้ำทิ้งไว้สัก 3-4 วัน รอให้รากและยอดอ่อนเริ่มโผล่ก็สามารถนำลงดินได้ แต่ละต้นควรปลูกให้ห่างกันประมาณ 5 ซม. รดน้ำเช้า – เย็น แล้วตั้งไว้ให้โดนแดดอ่อน ๆ รอจนมันโตก็ตัดมากินได้เลยค่ะ

8.ผักบุ้งจีน

เป็นผักที่สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู เพียงแค่นำผักบุ้งที่ซื้อมา  เรียงให้รากอยู่เสมอกัน ก็ตัดตรงก้าน นับจากรากขึ้นมา 2-3 นิ้ว หลังจากนั้นนำรากไปแช่น้ำไว้ 1-2 วัน ใส่ในภาชนะใสที่มองเห็นได้ เพราะเราจะต้องสังเกตรากใหม่ที่งอกขึ้นมา เตรียมที่ปลูกด้วยการหาภาชนะเหลือใช้ในบ้าน หรือใครมีกระถางอะไรก็เอามาใช้ ใส่ดินพอสมควรก็ลงมือปลูกได้ ใช้เวลารวมทั้งหมดตั้งแต่ตัดรากแช่น้ำประมาณ 2 อาทิตย์ก็เก็บกินได้แล้ว

9.สาระแหน่

สาระแหน่เป็นผักที่เหมาะแก่การโรยไว้ส่วนบนของอาหาร เพื่อให้อาหารนั้นมีความหอมและน่ารับประทานเพิ่มขึ้น  ส่งนการสาระแหน่นั้นก็แสนจะปลูกง่าย  แค่ตัดตรงยอดให้ยาวประมาณ 2-3 นิ้ว เด็ดใบให้เหลือแค่ส่วนยอด สัก 2 คู่เพื่อลดการคายน้ำ และให้ส่วนก้านยาวมากพอจะปักลงไปในดินที่เตรียมไว้ได้  ปักเผื่อไว้หลายต้นก็ได้ จากนั้นหมั่นรดน้ำอย่าให้ดินแห้งก็พอแล้ว

10.ผักชีฝรั่ง

นำผักชีฝรั่งมาตัดโคนขึ้นมาสัก 2-3 นิ้ว แล้วนำไปแช่น้ำไว้ให้ท่วมราก ใช้เวลาประมาณ 3 วัน จะมีรากใหม่งอกออกมา หลังจากนั้นนำลงปลูกในกระถางได้เลย พอผ่านไป 10-12 วัน ใบที่งอกใหม่จะยาวขึ้น โดยผักชีฝรั่งจะใช้ระยะเวลาเติบโต 60-65 วัน จึงจะแก่พอสำหรับนำไปกินหรือประกอบอาหาร

11.ต้นแมงลัก

ใบแมงลักนั้นมีกลิ่นที่หอม จึงเป็นที่นิยมในการนำไปทำอาหารเพื่อช่วยในการดับคาว วิธีการปลูกต้นแมงลักเพียงนำก้านที่มีขนาดความยาวประมาณ 4 นิ้วขึ้นไป ให้เอาก้านไปแช่ในน้ำ แต่ห้ามให้ใบจมน้ำนะคะ เพียงเท่านี้ไม่กี่วัน มันก็จะงอกรากใหม่ขึ้นมา จากนั้นก็นำไปปลูกต่อในดินได้เลยค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับการปลูกผักแบบ “Regrow  Again” ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะค่ะ เพียงแค่ใช้โคนรากจากส่วนที่เหลือทิ้ง นำมาปลูกซ้ำอีกรอบ ก็ทำให้คุณได้ผักต้นใหม่ มาไว้ให้คุณได้ทานกันไปอีกเรื่อย ๆ แล้ว สำหรับใครชอบทานผักชนิดไหนก็ลองนำวิธีนี้ไปปลูกกันดูนะคะ รับรองว่าคุณจะมีสุขภาพที่ดี เพราะไม่ต้องกังวลว่าจะมีสารพิษตกค้างอยู่ในผัก เนื่องจากเป็นผักที่คุณปลูกเองกับมือ และยังสามารถปลูกได้ในคอนโดที่เราอาศัยอยู่ แถมยังเป็นการใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดอีกด้วยค่ะ

ไอเดียการปลูกผักไว้กินเอง สำหรับคนอยู่คอนโด แบบ “Regrow Again”

คราวนี้ออกนอกประเทศมีชมเรื่องราวแปลกๆของอินโดกันบ้าง สามารถดูได้ที่ 5 วัฒนธรรมสุดแปลกในอินโดนีเซีย ป็นประเทศหนึ่งที่มีความแปลกทั้งในด้านของวัฒนธรรม ประเพณี อาหารการกิน และความเป็นอยู่ของผู้คน ความจริงทุกประเทศก็ล้วนมีความแตกต่างทางด้านวัฒนธรรม และการใช้ชีวิตในรูปแบบต่าง ๆ

เรื่องแนะนำ : กินน้ำตาลเยอะ ทำให้อ้วนจริงหรือ