กินน้ำตาลเยอะ

กินน้ำตาลเยอะ ทำให้อ้วนจริงหรือ ???

หลายคนคงเคยได้ยินคำพูดที่ว่า “อย่ากินหวานเยอะ เดี๋ยวอ้วน” นี่คือคำพูดยอดฮิต ที่ได้ยินผ่านหูตลอด หลายคนจึงเกิดคำถามกับตัวเอง ว่าสรุปแล้วการทานหวาน หรือ กินน้ำตาลเยอะ ในปริมาณเยอะ ๆ มันทำให้อ้วนได้จริงหรือ? ใครที่กำลังสงสัยเรื่องนี้อยู่ วันนี้เรามาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ ว่าสรุปแล้ว กินน้ำตาลเยอะ มันทำให้อ้วนจริงหรือไม่!

กินน้ำตาลเยอะ

รู้จักน้ำตาลให้มากขึ้นกันเถอะ

น้ำตาล คือ สารประกอบคาร์โบไฮเดรตประเภทโมโนแซ็กคาไรด์ (monosaccharide) และไดแซ็กคาไรด์ (disaccharide) ซึ่งให้รสหวาน แล้วน้ำตาลเกิดขึ้นมาเมื่อ 1,400 กว่าปี มาแล้ว เกิดการทำน้ำอ้อยให้มีความเข้มข้นและบริสุทธิ์ แล้วทำให้เกิดการตกผลึกเป็นของแข็ง  จนกลายเป็นน้ำตาลทรายที่มีลักษณะเป็นเกล็ดขาว ๆ  อย่างที่เรารู้จักกัน

 เมื่อพูดถึงน้ำตาลสิ่งที่ทำให้เรานึกถึงก็คือ ความหวาน และ พลังงาน ดังนั้นคนที่กำลังลดความอ้วนจึงมีความกลัวในตัวน้ำตาล แต่อย่างไรก็ตามเราก็คงจะหลีกเลี่ยงน้ำตาลน้ำตาลทราย เพราะน้ำตาลเป็นส่วนประกอบหนึ่งที่ใช้ในการปรุงอาหารและถูกนำมาผสมในเครื่องดื่ม เพื่อเพิ่มรสชาติหวานในอาหารให้อร่อยตามความชอบของแต่ละคน จึงทำให้เราหลีกเลี่ยงน้ำตาลไม่ได้ไปตลอดหรอก

น้ำตาลภัยร้ายต่อร่างกายเรา

1. น้ำตาลทราย (Cane sugar/ Table sugar/ ground sugar) เนี่ยอันตรายมาก เพราะร่างกายไม่สามารถดูดซึมน้ำตาลดังกล่าวไปใช้งานได้ในทันที น้ำตาลจะต้องเปลี่ยนเป็นกลูโคสที่ตับก่อน และตับจะเปลี่ยนน้ำตาลเหล่านี้ไปเป็นไขมัน ซึ่งจะทำให้เรามีไขมันไปพอกที่ตับมากขึ้น ส่งผลให้ไขมันที่ชื่อว่า แอลดีแอลคอเลสเตอรอล ไขมันไตรกลีเซอไรด์และคอเลสเตอรอลในเลือดสูงขึ้นด้วย ซึ่งสามารถนำไปสู่โรคเยอะแยะมากมาย เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูง

2. เมื่อเรากินหวานในปริมาณมาก และกินเป็นประจำ มันจะมีผลให้เรากลายเป็นบุคคลที่ติดความหวาน พอเรากินน้ำตาลเหล่านี้เข้าไป สมองจะหลั่งโดปามีนออกมา ทำให้เราเกิดความสุขในชั่วครู่ชั่วคราว แต่พอระดับของโดปามีนมีปริมาณที่ลดต่ำลง สมองก็จะเริ่มสั่งการให้เราไปหาของหวาน ๆ มากินเพิ่ม จึงทำให้เราได้รับพลังงานในปริมาณที่มากจนเกินความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน

3. ทำให้เกิดภาวะไกลเคชั่น นั่นก็คือน้ำตาลจับกับโปรตีนแล้วส่งผลให้โปรตีนนั้นมีความเสื่อมสภาพลง ซึ่งร่างกายของเราแทบจะทุกส่วนนั้นล้วนประกอบไปด้วยโปรตีน เมื่อระดับน้ำตาลในเลือดสูงจะทำให้ร่างกายของเรานั้นเสื่อมลง จนทำให้ผิวหนังของเรานั้นนถูกทำลาย เกิดริ้วรอย หน้าตาแก่กว่าวัย และยังทำให้ระบบเผาผลาญมีประสิทธิภาพลดน้อยลง เส้นเลือดเปราะบาง เซลล์เกิดการอักเสบ เป็นต้น

4. ร่างกายของเรานั้นจัดเก็บน้ำตาลอยู่ในรูปแบบ น้ำตาลในเลือด ไกลโคเจนที่ตับ รวมทั้งในกล้ามเนื้อด้วย แต่ถ้าเราไม่เคลื่อนไหวร่างกายเลย ไกลโคเจนที่เก็บไว้ในร่างกายก็จะไม่ลดลงเลย เพราะฉะนั้นถ้าเกิดว่าเรายังกินน้ำตาลเติมเข้าไปในร่างกายเรื่อย ๆ อีก ร่างกายจะไม่มีพื้นที่เก็บน้ำตาลที่เข้ามาใหม่ มันจะเปลี่ยนน้ำตาลไปเก็บอยู่ในรูปไขมันทันที และไขมันก็จะมาสะสมตามแขน ขา สะโพก หน้าท้องมากขึ้น แต่น้ำหนักตัวเราอาจจะไม่เยอะขึ้น

5. เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ พนักงานออฟฟิศส่วนใหญ่มักจะพบว่าเป็นโรคนี้กันมาก เพราะด้วยวิถีชีวิตที่เร่งรีบของเราที่พากันบริโภคแต่คาร์โบไฮเดรตที่ดูดซึมเร็วมากจนเกินไป จนทำให้น้ำตาลในเลือดลดต่ำเร็ว บวกกับการกินอาหารที่ไม่ครบทุกมื้อหรือกินข้ามมื้ออาหาร อาการหลักๆ ที่จะเกิดขึ้นเมื่อระดับน้ำตาลในเลือดต่ำอยู่เป็นประจำ ส่งผลให้รู้สึกว่ามีอาการอ่อนเพลีย วิงเวียน หน้ามืด ตาลาย ใจหวิว ใจสั่น มือสั่น เหงื่อออก รู้สึกหิว ความจำไม่ดี ฟุ้งซ่าน ขาดสมาธิ ปวดหัว ซึมเศร้า กระสับกระส่าย เอะอะ โวยวาย ก้าวร้าว น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ปวดกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ นอนไม่ค่อยหลับ หรือหลับไม่สนิท

กินน้ำตาลเยอะ

น้ำตาลทำให้คุณอ้วนมากกว่าที่คุณคิด

เนื่องจากตัวน้ำตาลเปล่าๆ นั้นไม่มีสารอาหาร ไม่มีวิตามินหรือแร่ธาตุอื่น ๆ เลย จึงทำให้ไปรบกวนการดึงพลังงานจากสารอาหารอื่น ๆ เมื่อร่างกายดึงพลังงานจากสารอาหารอื่น ๆ น้อยลง ส่งผลทำให้สารอาหารพวกนั้นถูกนำไปสะสมเป็นไขมันได้มากขึ้น

เกิดภาวะดื้ออินซุลิน (Insulin resistance)

การที่เรากินน้ำตาลในปริมาณที่เยอะ จึงทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง ส่งผลให้ร่างกายจำเป็นต้องหลั่งอินซุลินออกมาจัดการน้ำตาลเหล่านั้น ซึ่งถ้าเกิดขึ้นต่อเนื่องนาน ๆ ร่างกายจะตอบสนองต่ออินซุลินน้อยยลง เมื่อตอบสนองน้อยลงก็ทำให้ร่างกายดึงเอาน้ำตาลเข้าไปใช้งานในเซลล์ได้ยากขึ้น เลยเกิดการสะสมไขมันเยอะขึ้น

ไขมันที่สะสมอยู่ในร่างกายถูกนำมาใช้เป็นพลังงานได้น้อยลง

 Internal starvation เป็นภาวะที่เซลล์คิดว่าร่างกายได้รับพลังงานไม่เพียงพอจึงทำให้เกิดการลดการใช้พลังงานลง ทำให้ระดับการเผาผลาญต่อวันลดลง นั่นคือทำให้มีโอกาสสะสมไขมันง่ายขึ้น

ทำให้เกิดการอยากอาหารซ้ำแล้วซ้ำอีก

เป็นผลพวงจาก 3 กรณีด้านบน เนื่องจากจริง ๆ เราได้รับแคลอรี่เยอะ (จากน้ำตาล) แต่ด้วยเหตุการณ์ internal starvation ทำให้ร่างกายดึงพลังงานจากสารอาหารอื่น ๆ มาใช้เป็นพลังงานได้น้อยลงนั้นทำให้ร่างกายคิดไปเองว่าตัวเรานั้นกำลังอดอาหารอยู่ จึงได้ทำเกิดการกระตุ้นความรู้สึกหิวอยู่ตลอดเวลา พอหิวเราก็จะกินส่งผลให้มีปริมาณพลังงานในร่างกายเราเพิ่มสูงขึ้น จนเกิดการสะสมไขมันร่างกาย

จากข้อมูลข้างต้นที่เราได้นำมาฝากกันนั้น ทำให้เห็นว่าน้ำตาลเป็นอาหารที่ไม่มีคุณค่าทางสารอาหาร  หน้าที่ของมันมีเพียงช่วยให้ร่างกายจะรู้สึกสดชื่นขึ้นเท่านั้น แต่คนเราจะเลิกทานน้ำตาลเลยก็ไม่ได้ เพราะน้ำตาลถือเป็นแหล่งพลังงาน ที่ร่างกายของเรานำไปใช้ได้ดีที่สุด ฉะนั้น ทางออกที่ดีที่สุดของเรื่องนี้ คือเลือกทานน้ำตาล หรืออาหารรสหวานแค่พอประมาณเท่านั้นนะคะ  

 เยาวราชเป็นแหล่งรวมของอร่อย ซึ่งเน้นการขายอาหารแนวสตรีทฟู้ด ที่ตอบโจทย์คนชอบกินทุกประเภท ไม่ว่าท่านจะชอบทานของคาวหรือของหวาน ที่เยาวราชก็มีให้ท่านได้เลือกเต็มสองข้างทาง วันนี้เราเลยนำเสนอร้านเด็ด 5 ร้านใจกลางเยาวราช ที่สายกินทั้งหลายห้ามพลาดเด็ดขาด ส่วนร้านดังทั้ง 5 จะมีเมนูเด็ดอะไรให้เลือกทานบ้าง ตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

อ่านบทความเพิ่มเติม sawadeemorning เรื่องรอบตัวทุกสิ่งทุกอย่างที่ควรรู้